[Quán ngon] Bánh canh cá lóc

Đây là món ăn phổ biến ở khu vực 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Nguyên liệu chính là cá lóc nhưng tùy vào từng nơi mà món ăn có cách chế biến và hương vị khác nhau làm nên nét đặc trưng riêng của mỗi địa phương. Không phải ngẫu nhiên mà cá lóc trở thành nguyên liệu chính của món ăn giản dị nhưng đậm đà hương vị miền Trung. Cá lóc có tính hàn, ăn vào có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe của người dân ở vùng đất quanh năm khô hạn và đầy nắng gió này.

banh canh ca loc 7506 1382607770 [Quán ngon] Bánh canh cá lóc

cá lóc không chỉ ngon miệng mà còn là mó ăn rất tốt cho sức khỏe, nhất là trong những ngày nắng nóng.

Ngày xưa, để nấu món ăn này nhất thiết phải là cá lóc đồng vì thịt cá chắc, ngọt và thơm nên rất được ưa thích. Hiện nay thì cá lóc đồng đã không còn, chủ yếu là cá nuôi, nên thịt cá thường bở và không có vị ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, cho dù là cá đồng hay cá nuôi thì điều kiện tiên quyết là cá phải còn tươi sống, có như vậy khi nấu chín, thịt cá có màu trắng tinh mà không có mùi tanh. Cá sau khi làm sạch, luộc chín. Thịt cá được lóc hết xương, để riêng khi ăn mới cho vào bát bánh canh. Nước luộc cá có vị ngọt thanh được người dân sử dụng để nấu nước dùng.

Sợi bánh canh được làm từ hai nguyên liệu chính là bột gạo hoặc bột lọc. Tùy vào cách nấu mà cho ra các thành phẩm khác nhau, như bánh canh bột gạo với nước dùng trong; bánh canh bột gạo được nấu sánh hay bánh canh bột lọc trong suốt hơi dai… không chỉ ngon miệng mà còn đem lại sự thú vị cho người ăn. Ngoài ra, khi ăn bánh canh cá lóc, người dân miền Trung luôn có một đĩa rau sống thái nhỏ ăn kèm, vừa có tác dụng thanh mát lại vừa giúp người ăn đỡ ngấy khi thưởng thức.

Địa chỉ dành cho bạn: Bánh canh cá lóc –  27bis Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp (quán bán từ 15h hằng ngày); quán Hiếu Thảo – bên cạnh trường PTTH Nguyễn Hữu Huân, đường Bác Ái, quận Thủ Đức.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>